Khái niệm và lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình thỉnh thoảng được sử dụng như một thuật ngữ đồng nghĩa với kiểm soát sinh sản. Ở Việt Nam, kế hoạch hóa gia đình đã được áp dụng từ rất lâu nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản, ổn định kinh tế, môi trường và xã hội. Thực hiện kế hoạch gia đình được khẳng định là điều hết sức quan trọng và cần thiết mà mỗi người dân cần phải thực hiện.

Kế hoạch hóa gia đình là gì?

Kế hoạch hóa gia đình là sự điều chỉnh con số và khoảng cách sinh con bằng sự cố gắng và ý thức của các cặp vợ chồng. Điều chỉnh con số này bao hàm cả việc lựa chọn các phương pháp tránh thai. Ở hầu hết các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, công tác kế hoạch hóa gia đình chủ yếu là làm giảm sự gia tăng dân số (còn với các nước phát triển, kinh tế ổn định, dân số già thì kế hoạch hóa gia đình là sự khuyến khích gia tăng dân số).

Kế hoạch hóa gia đình 1

Kế hoạch hóa gia đình là sự điều chỉnh con số và khoảng cách sinh con

Lợi ích của công tác kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình là một biện pháp bảo vệ sức khỏe

Ở nước ta, theo quy định của kế hoạch hóa gia đình thì mỗi gia đình chỉ nên có 1 -2 con. Điều này không chỉ làm giảm gánh nặng gia đình, chăm sóc và nuôi dưỡng con cái một cách tốt nhất mà còn ngăn ngừa nguy cơ tử vong ở trẻ; chửa ngoài tử cung, vô sinh, thậm chí tử vong ở thai phụ do người mẹ sinh quá nhiều, phá thai ngoài kế hoạch…

Đối với thanh thiếu niên, kế hoạch hóa gia đình giúp họ hiểu rõ về giới tính, sức khỏe sinh sản; từ đó có biện pháp phòng tránh thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa các loại bệnh gây viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

– Đối với các cặp vợ chồng, công tác kế hoạch hóa gia đình giúp sinh đẻ phù hợp với hoàn cảnh, kinh tế… Từ đó, có điều kiện nuôi dạy con cái thông minh, khỏe mạnh; đồng thời giữ gìn sức khỏe người mẹ, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

– Đối với những người trung tuổi từ 35 trở lên, kế hoạch hóa gia đình giúp mọi người hiểu sinh con ở độ tuổi này sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ và mẹ, con có nhiều bất thường hoặc dị tật, làm giảm khả năng lao động, tuổi thọ…

Hướng dẫn mọi người lựa chọn tuổi sinh đẻ phù hợp

Kế hoạch hóa giúp mọi người hiểu rõ nên sinh đẻ ở độ tuổi từ 22- 35 là tốt và đẹp nhất vì ở độ tuổi này, phụ nữ đã phát triển hoàn thiện và đầy đủ về thể chất, công việc ổn định, có kiến thức nhất định về cuộc sống gia đình, xã hội. Ngược lại, sinh đẻ sau tuổi 35 sẽ xảy ra rất nhiều nguy hại ở cả thai nhi và sản phụ.

Kế hoạch hóa gia đình 2

Kế hoạch hóa gia đình bảo vệ hạnh phúc gia đình, ổn định kinh tế…

Ổn định về kinh tế, môi trường và xã hội

Kế hoạch hóa gia đình là chìa khóa để tăng trưởng chậm dân số, khiến gia đình hạnh phúc, xã hội phát triển bền vững. Ngược lại, nếu không kiểm soát được vấn đề sinh nở sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, môi trường và những nỗ lực phát triển quốc gia.

Với những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã hiểu được tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Mong rằng, mọi người tuân thủ theo đúng chính sách nhà nước đưa ra “Mỗi gia đình chỉ nên có từ một đến hai con dù trai hay gái để đảm bảo hạnh phúc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phù hợp với hoàn cảnh ở Việt Nam”.

Nguồn: Phòng khám Thiên Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *